CÁP QUANG CHỐNG SÉT OPGW

 

 Cáp quang OPGW hay còn gọi cáp quang chống sét (cáp quang điện lực) vừa có tác dụng chống sét và vừa dùng để truyền tải thông tin liên lạc – điều khiển giữa các trạm scada. Được treo trên tầng dây trên cùng để đóng vai trò chống sét cho đường dây tải điện. Cáp quang OPGW50, OPGW57, OPGW70, OPGW81, OPGW90, OPGW120, OPGW130… 12 sợi quang, 24 sợi quang, 36 sợi quang, 48 sợi quang đơn mốt theo tiêu chuẩn viễn thông ITU-G.652, ITU-G.652D, ITU-G.655 hoạt động ở bước sóng 1310nm và 1550nm. Cáp quang OPGW chịu được lực kéo đứt cao nhờ kết cấu thép vặn xoắn, hệ số suy hao thấp khi truyền tải xa.

Cáp quang treo điện lực OPGW là loại cáp quang đặc chủng được thiết kế chuyên dụng để đi kèm với các đường điện cao thế, các sợi cáp quang được bện trong sợi cáp điện lực, do truyền tín hiệu bằng ánh sáng nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi điện từ. Cáp quang OPGW được sử dụng rất nhiều trong các dự án của điện lực. Hàng xuất xứ Trung Quốc được phân phối trực tiếp tại công ty Tuấn Linh.

Cáp quang treo OPGW thường được treo ở đỉnh của đường dây điện từ 100kV đến 1000kV và nhờ có đặc tính không nhiễm điện, và không bị ảnh hưởng điện từ của sợi quang. Phần kim loại của cáp quang OPGW (sợi nhôm, hoặc thép bọc nhôm) được nối đất để bảo vệ cột thép, dây dẫn và thiết bị khỏi ảnh hưởng của sét. Các sợi quang đặt trong ống lỏng (nằm trong phần kim loại) được sử dụng để truyền dẫn tín hiệu thông tin tốc độ cao, truyền tín hiệu mạng viễn thông, tín hiệu quản lý hoặc các sử dụng cho các mục đích khác của ngành điện lực như bảo vệ, đo lường, quản lý các truy nhập từ xa của hệ thống truyền tải, truyền tín hiệu thoại, dữ liệu tin, tín hiệu tự động hóa. Ngày nay cáp quang điện lực OPGW còn được xây dựng với mục đích cho các nhà khai thác dịch vụ viễn thông thuê đường truyền để tiết kiệm đầu tư đối với các nhà khai thác dịch vụ viễn thông.

Cáp quang OPGW so với các loại cáp quang khác như cáp quang chôn ngầm – chôn trực tiếp (buried optical fiber cable), hay cáp quang treo phi kim loại ADSS ( All Dielectric Self Supporting), cáp quang kết hợp dây chống sét OPGW có nhiều đặc tính vượt trội hơn hẳn, cả về hiệu quả kinh tế, độ bền hay các tính năng khác. Việc đầu tư cáp quang chống sét OPGW còn rẻ hơn so với đầu tư dây chống sét TK cộng thêm một đường truyền thông tin. Chi phí lắp đặt cáp quang chống sét OPGW cũng rẻ hơn so với cáp chôn trực tiếp. Hơn nữa, đầu tư cáp quang chống sét OPGW còn đem lại tính năng chống sét đường dây và bảo vệ đường dây điện lực, thiết bị đường dây khỏi hiệu ứng từ sự cố dòng điện ngắn mạch một pha, đây một yêu cầu bắt buộc khi thiết kế đường truyền tài, phân phối điện năng. Đặc tính chống sét của cáp quang OPGW cũng cho thấy sự tin cậy hơn so với sử dụng dây chống sét TK thông thường. Việc đưa đường truyền thông tin tín hiệu lên đỉnh cột thép của đường điện cao thế cũng tránh được các sự  như phá hoại, hay bị cắt liên lạc do việc thi công chéo các công trình khác.
Ngày nay, trên tất cả các đường dây truyền tải, phân phối điện ở Việt Nam, từ cấp 110kV trở lên đều có lắp đặt cáp quang OPGW. Các Công ty điện lực hiện nay ngoài yêu cầu đưa đủ số sợi quang cần thiết cho việc bảo đảm thông tin (Viễn thông điện lực, truyền thông điều khiển,  giám sát từ xa, tự động hóa …) họ còn cố gắng đưa thêm nhiều sợi quang tới mức tối đa số sợi quang trên một đường cáp OPGW nhằm đón bắt xu thế cho thuê đường truyền tương lai. Việc cho thuê hay bán quyền khai thác đường truyền đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Và đó cũng là lý do vì sao cáp quang kết hợp dây chống sét  treo trên đường điện lực OPGW lại ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn.

 

Sắp xếp :

Facebook Tuấn Linh Telecom Zalo Tuấn Linh Telecom Messenger Tuấn Linh Telecom 0904990022