So sánh modem quang và converter quang

1. Modem quang là gì?
Khái niệm modem: Modem là từ viết tắt của Modulator and Demodulator, có nghĩa là bộ điều chế và giải điều chế tín hiệu. Tín hiệu điều chế ở đây có thể là bất kì tín hiệu điện truyền thông hiện nay, Không phân biệt chuẩn gì.
Khái niệm modem quang, xuất phát từ khái niệm modem ADSL,modem phone. Ban đầu để kết nối internet người ta phải điều chế tín hiệu từ cổng giao tiếp truyền thông của máy tính sang tín hiệu có thể chuyền đi - và bộ đó gói là bộ modem, Khái niệm modem ra đời và người ta quen gọi đó là modem. Và từ đó nói tới modem người ta hiểu luôn là thiết bị kết nối internet. Cùng với sự phát triển của Internet các chuẩn ADLS, ADSL2+, SHDSL, GSHDSL, VDSL từ đó có các modem ADSL, modem ADSL 2+, modem SHDSL, Modem GSHDSL... Nhu cầu sử dụng băng thông internet tiết tục tăng, cáp quang được dụng, cùng với đó là modem quang.
Vậy modem quang là gì?...
Theo cách người ta gán cho tên modem ADSL và Modem, thì ta lên bắt đầu từ việc làm thế nào để kết nối internet qua đường truyền cáp quang, từ máy tính cá nhân,??.. Hiện nay để kết nối internet qua đường truyền internet cáp quang người ta có những phương án sau:
1. Dùng 01 Converter quang + 01 Ethernet router, mạng LAN được kết nối internet qua router trên, phương án này được sử dụng ngay từ đầu khi internet cáp quang xuất hiện và hiện nay vẫn còn tồn tại.
2. Dùng 01  Residential Gateway hay còn gọi là CPE (thực chất thiết bị này là tổ hợp của 01 media converter và 01 router - thiết bị này có thể gọi nó giống như modem quang, vì chỉ việc kết nối qua 01 thiết bị là mạng LAN có thể kết nối internet).
3. Dùng 01 GPON CPE: khi số lượng thuê bao FTTH ngày càng tăng, việc sử dụng cấu hình kiến trúc Point-to-point trong kết nối internet FTTx trở lên đắt đỏ, và kiết trúc sử dụng MDW được sử dụng, thông dụng nhất hiện nay là GPON. Việc hệ thống mạng theo GPON buộc các thiết bị đầu cuối cùng phải tương thích GPON. Việc kết nối internet cho mạng LAN lúc này thông qua GPON CPE và cũng có thể gọi thiết bị này là modem quang.
Như vậy sơ qua chúng ta co 03 khái niệm về modem quang, cái nào là modem quang? cái nào không phải là modem quang??? Thực chất khái niệm modem là khái niệm tương đối, bản thân nó không gán cho một thiết bị nào cả, hiểu như thế nào tùy theo cách mà con người sử dụng
- Phân biệt:
Theo như cách phân biệt trên chúng ta có 03 loại modem quang tùy theo cách sử dụng khác nhau, và tương ứng với các loại khác nhau.
2. Converter quang là gì? Bộ chuyển đổi quang điện là gì?
Converter - theo đúng nghĩa tiếng anh là: "Bộ chuyển đổi", converter quang - bộ chuyển đổi tín hiệu quang, về mặt kỹ thuật mà nói từ: "converter quang " là từ vô nghĩa, không có ý nghĩa gì cả, nói một cách khác khi bạn phát ngôn: Converter quang, một kỹ thuật viên sẽ không hiểu đó là thiết bị gì - Tất nhiên là quy chiếu theo cái nghĩa của từ bạn đang sử dụng.
Vậy converter quang là gì? Khái niệm này xuất phát từ việc sử dụng bộ chuyển đổi Ethernet sang quang, do chuẩn Ethernet là chuẩn rất thông dụng hiện nay, nên số lượng của Ethernet media converter sử dụng ngày càng nhiều, mà sử dụng nhiều thì cần có tên nào đó mà gọi cho nó gọn, thế là không biết từ khi nào khái niệm converter quang ra đời. Nếu nói chuẩn từ converter quang xuất phát từ từ: "Ethernet converter quang, hay converter quang của chuẩn Ethernet", tuy nhiên, để nhanh, gọn người ta thường gọi là converter quang.
Trở lại khái niệm converter quang, sở dĩ khi bạn nói converter quang đơn thuần thì người kỹ thuật viên không hiểu là thiết bị gì vì thiết bị quang điện thường phải gắn với chuẩn chuyền thông tương ứng ví dụ: Ethernet, composite video, RS232, RS485, SDI, E1, STM1, V35... tương ứng với nó có các converter quang Ethernet, converter quang composite video, converter quang rs485...
Vậy khái niệm converter quang có được dùng?... Vì chưa có khái niệm khoa học chính thức, tại sao lại dùng một các bừa phứa như vậy? ai công nhận khái niệm converter quang là khái niệm chỉ dành cho chuẩn Ethernet, một sự ưu ái chăng... Câu trả lời dành cho quý độc giả và người sử dụng...
- Chủng loại:
Việc phân loại các converter quang theo các chuẩn là phân loại đơn giản nhất, theo đó chúng ta có: converter quang Ethernet, composite video, RS232, RS485...

 

 

Chúng tôi ở đây
Công ty Viễn Thông Tuấn Linh
Số 15 Hoàng Đạo Thành,Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội
Số điện thoại: 0916.955.988 - 024.2242.5522
Facebook:https://www.facebook.com/ctytuanlinh
Email:thietbivienthong247@gmail.com

 

Facebook Tuấn Linh Telecom Zalo Tuấn Linh Telecom Messenger Tuấn Linh Telecom 0904990022